본문 바로가기
อาหารFood

5월 한국 제철 음식 장어 소라 매실 취나물 อาหารเกาหลีตามฤดูกาลในเดือนพฤษภาคม ปลาไหล หอยสังข์ ลูกบ

by oluni 2022. 7. 1.

한국은 봄, 여름, 가을, 겨울 사계절이 있다. 그래서 일 년 내내 다양한 풍경을 감상할 수 있다. 뿐만 아니라 계절마다 자연으로부터 다양한 식품을 얻을 수 있다. 지금 맛있게 신선하게 먹기 딱 좋은 제철 음식이 뭘까?
ประเทศเกาหลีมี ๔ ฤดู คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และ ฤดูหนาว มันทำให้เราจะได้ชมทัศนียภาพหลากหลายในทั้งปี อีกอย่างเราได้อาหารจากธรรมชาติต่างกันแต่ละฤดู ตอนนี้เราทานได้อะไรให้อร่อยๆสดๆ?

5월에 먹으면 좋은 제철 음식은 장어, 취나물, 매실, 소라 등이 있다. 제철음식이라고 여기는 이유는 해당 시기에 음식으로 먹기에 알맞게 살이 오르거나 좋은 식감을 갖고 있기 때문이다.
อาหารตามฤดูกาลในเดือนพฤษภาคม ได้แก่ ปลาไหล 취나물 ลูกบ๊วย และหอยสังข์ เหตุผลที่ถือว่าเป็นอาหารตามฤดูกาลเพราะน้ำหนักขึ้นหรือมีเนื้อสัมผัสที่ดีที่จะรับประทานในเวลานั้น
1. 장어 ปลาไหล

장어 덮밥ข้าวราดปลาไหล

 

장어 구이 ปลาไหลย่าง


2. 소라หอยสังข์

소라는 회, 구이, 초무침으로 먹는다.
หอยสังข์รับประทานเป็นซาซิมิ เนื้อย่าง หรือ 초무침
무침이란 여러 가지 양념을 넣어 섞어 만든 음식이다.

무침 เป็นอาหารที่ทำโดยผสมเครื่องปรุงต่างๆ อย่าง ยำวุ้นเส้น

맛남의 광장 캡쳐

 


3. 매실 ลูกบ๊วย

매실은 생으로 먹지 않는다. 매실 장아찌, 매실청과 같은 발효음식으로 만들어 먹는다.

ลูกบ๊วยไม่กินดิบ รับประทานเป็นอาหารหมัก อย่างบ๊วยดองและน้ำเชื่อมบ๊วย
나무에 하얀 꽃을 피우는 매실은 벚꽃 나무와 비슷해 헷갈릴 수 있다. 매실은 일 년 중 5~7 월이 되면 잘 익어서 수확이 가능하다. 다른 계절에 보다 신선하며 영양가가 높다.

ลูกบ๊วยซึ่งมีดอกสีขาวอยู่บนต้นไม้ อาจดูสับสนเพราะมีลักษณะคล้ายกับต้นซากุระ ลูกบ๊วยสุกและสามารถเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมของปี มีความสดและมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าฤดูกาลอื่นๆ


4. 취나물

데쳐서 나물 무침으로 먹어도 좋고 볶아서 먹어도 좋다. 칼슘, 철분, 비타민 A 등이 풍부하고 혈관, 뼈, 간을 좋게 한다.

เรกจะนำไปต้มนิดหน่อยทำ나물 무침 หรือผัดก็ได้ มันอุดมไปด้วยแคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ และยังช่วยบำรุงหลอดเลือด กระดูก และตับ

이미지 출처: NS홈쇼핑 블로그


나물: พืชผักหรือใบไม้ที่คนสามารถรับประทานได้

반응형