시원한 수박을 비롯해 옥수수, 토마토, 복숭아, 자두, 도라지가 7월에 먹기 좋은 제철 음식이다.
แตงโม ข้าวโพด มะเขือเทศ ลูกพีช พลัม และรากโทราจิเป็นอาหารตามฤดูกาลที่เรกทานได้ในเดือนกรกฎาคม
수박แตงโม
더운 여름 외출했다가 집에 돌아왔을 때 우리는 선풍기나 에어컨을 틀고 시원하고 단 수박을 먹는 것을 좋아한다. 한여름 더위에 지친 몸의 열을 식혀주고 이뇨작용을 해서 부종이 있는 사람에게 도움이 된다. 좋은 수박을 고르는 방법은 검은 줄무늬가 선명하고 아래 있는 배꼽의 크기가 작은 것을 고르는 것이다. 먹기 좋은 크기로 잘라서 용기에 담아 냉장고에 보관하면 아래쪽이 무르지 않아 좋다.
ถึงฤดูร้อน หลังจากออกไปข้างนอกพอกลับมาถึงที่บ้าน เราชอบทานแตงโมเย็นหวาน พร้อมเปิดพัดลมหรือแอร์ แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก มันช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย และขับปัสสาวะซึ่งช่วยผู้ที่มีอาการบวมน้ำดีขึ้นได้ วิธีการเลือกแตงโมเกาหลีสดคือ ต้องเลือกแตงโมลวดลายดำชัดเจน และดูข้างล่างจะมีสะดือที่วงกลมเลือกอันนั้นไม่ใหญ่ สมัยนี้เรานิยมทานแตงโมแบบตัดเป็นสี่เหลี่ยม ถ้าเราตัดใส่ในภาชนะสุญญากาศไว้จะป้องกันการเติบโตของไวรัสได้
옥수수ข้าวโพด
강원도에서 많이 재배하는 옥수수는 노란 알맹이가 촘촘하고 껍질이 선명한 녹색인 것을 고르는 것이 좋다. 한국에서 많이 먹는 옥수수는 알맹이가 단단한 찰옥수수와 부드러운 단옥수수가 있다. 옥수수를 사 오면 일주일 안에 손질해두는 것이 좋다. 껍질은 요리하기 전에 벗기고 수염을 제거하여 깨끗한 물로 씻는다. 양이 많다면 한 번 삶은 뒤 즉시 냉동한다. 그러면 해동했을 때도 맛있게 먹을 수 있다. 주로 삶아서 먹지만 옥수수로 할 수 있는 요리는 다양하다. 예를 들면 나초처럼 말린 옥수수로 가루를 내어 빵이나 간식을 만들어 먹는다.
ข้าวโพดที่ผลิตจากคังวอนโดมีชื่อเสียงในประเทศเกาหลี วิธีเลือกข้าวโพดสด คือดูที่เมล็ดสีเหลืองมีความหนาแน่นและเปลือกมีสีเขียวสด ข้าวโพดที่เรากินมีสองประเภท คือ ข้าวโพดเหนียวที่มีเมล็ดแข็งและข้าวโพดหวานที่มีเมล็ดอ่อน ซื้อข้าวโพดมาแล้วควรตัดแต่งมันภายในหนึ่งสัปดาห์ดีกว่า แต่ไม่ต้องปอกเปลือกล่วงหน้า เวลากินข้าวโพดก็ปอกเปลือกแล้วเอาไหมข้าวโพดออก และล้างด้วยน้ำสะอาด ถ้ามีข้าวโพดมากจนกินครั้งเดียวไม่หมด ต้มแล้วแช่แข็งทันที เมื่อละลายคุณสามารถกินได้อย่างอร่อย ธรรมดามักจะกินข้าวโพดที่นึ่งแต่ความจริงสูตรอาหารใช้ข้าวโพดมีมากมาย เช่น เอาข้าวโพดแห้งมาทำผง แล้วทำขนมปังหรือของว่าง อย่าง นาโช
토마토มะเขือเทศ
새콤 달콤한 토마토는 크기도 종류도 다양하다. 크고 붉은 토마토를 고르는 것이 좋고 꼭지가 시들지 않고 초록색을 띤 것이 신선하다. 방울토마토, 대추 방울토마토처럼 크기가 종류가 다양하다. 토마토는 실온에 보관해도 좋다. 반드시 냉장고에 넣지 않아도 된다. 토마토는 비타민과 무기질이 풍부하고 혈당을 낮춰준다. 열량이 낮아 살이 찔 걱정이 없고 남녀노소 누구나 좋아한다. 키우기도 쉬워서 텃밭을 가꾸는 사람들이 많이 기른다.
มะเขือเทศรสหวานมีหลายขนาดและหลายประเภท ถ้าเลือกมะเขือเทศต้องเลือกสีแดงและขนาดใหญ่จะดีกว่า สดเมื่อก้านเป็นสีเขียวโดยไม่เหี่ยวแห้ง มะเขือเทศมีหลายขนาด เช่น มะเขือเทศเชอรี่และมะเขือเทศพุทร มะเขือเทศสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ ไม่จำเป็นต้องใส่ในตู้เย็น มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามิน C และแร่ธาตุ กินมะเขือเทศลดช่วยน้ำตาลในเลือด แคลอรี่ต่ำ หมดกังวลเรื่องน้ำหนักขึ้น ไม่ว่าอายุสูงหรือน้อย ผู้หญิงหรือผู้ชายชอบมะเขือเทศ มะเขือเทศปลูกง่ายเลยหลายคนปลูกที่สวนครัวด้วย
도라지รากโทราจิ
도라지는 혈당과 콜레스테롤을 낮춰주며 사포닌을 함유해 가래를 제거하는데 도움이 된다. 국산 도라지는 잔뿌리가 많고 원뿌리도 갈라진 것이 많아 수입산과 구분이 된다. 도라지는 덖어서 차로 끓여 마시거나 껍질을 벗기고 꿀에 재워 정과를 만들 수 있다. 하지만 흔히 무치거나 볶아서 나물로 먹는다. 보관하는 방법은 껍질을 벗기지 않은 도라지를 신문에 싸서 서늘하고 바람이 통하는 곳에 두는 것이다. 도라지를 요리할 때 먼저 잔가지를 다듬고 칼로 껍질을 긁어 제거한 뒤 물로 씻는다. 적당히 가르고 먹기 좋은 길이로 자른다.
รากโทราจิลดน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลประกอบด้วยซาโปนินซึ่งช่วยขจัดเสมหะเราสามารถแยกออกรากโทราจิที่มาจากนอกประเทศกับรากโทราจิของเกาหลีเท้ๆได้ ที่ว่าของเกาหลีรากเหง้าก็แตกและมีรากเล็กๆมาก เราเอาโทราจิดื่มเป็นชาได้ หมักในน้ำผึ้งเพื่อทำจองกวาก็ได้ แต่เรามักจะกินกับข้าวแบบ ยำหรือผัด วิธีการเก็บรักษาคือ ห่อโดราจีที่ยังไม่ได้ปอกเปลือกในหนังสือพิมพ์ แล้ววางไว้ในที่ที่เย็นและลมพัดผ่าน เมื่อทำอาหารเอามีดรากเล็กๆตัดออกและขูดเปลือกออกด้วยมีดแล้วล้างด้วยน้ำ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
복숭아
연분홍과 크림색이 섞인 예쁜 색에 달콤한 향이 나는 복숭아는 사랑스러운 과일이다. 그런데 만져보면 표면에 솜털이 있어 간지러운 느낌이 든다. 어떤 사람들은 이 솜털에 알레르기가 있어 먹지 못한다. 수분과 식이섬유가 많으며 지방이 적다. 비타민과 무기질이 풍부해 건강에 좋다. 통조림이나 음료수로 가공되어 판매되기도 하고 예쁜 디저트를 만드는데 쓰인다. 단단하고 아삭한 복숭아와 말랑하고 과즙이 많은 복숭아가 있다.
ลูกพีชที่สีชมพูและครีมที่ผสมผสานหอมหวานเป็นผลไม้ที่น่ารัก แต่เมื่อคุณสัมผัสรู้แล้วว่ามีขนปุยอยู่บนพื้นผิวมันทำให้เรารู้สึกคัน บางคนแพ้สิ่งนี้ลงและไม่สามารถกินได้ ลูกพีชมีน้ำมากและใยอาหารสูงและมีไขมันต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เลยดีต่อสุขภาพ คนทำเป็นอาหารกระป๋องหรือเครื่องดื่ม แล้วทำขนมสวยๆก็ได้ ลูกพีชเกาหลีมีสองประเภท ลูกพีชที่กรุบกรอบและพีชนุ่มฉ่ำ
자두
새콤 달콤한 자두는 표면이 매끄럽고 밝은 빨간색을 고른다. 검붉은 것은 너무 익었을 수도 있다. 달콤하고 새콤해서 먹으면 나도 모르게 인상을 쓰게 되지만 맛있어서 자꾸 먹게 된다. 껍질은 신맛이 강해 나이 드신 분들 중에 못 드시는 분도 있다. 비타민 C가 풍부해 감기를 예방하는데 도움이 된다.
น่าจะเลือกลูกพลัมมีพื้นผิวเรียบและสีแดงสด สีแดงเข้มอาจสุกเกินไป มันหวานอมเปรี้ยว บางทีเรากินลูกพลัมแล้วหน้านิ่วคิ้วขมวดแต่ก็อยากกินอีกเพราะอร่อย~ เปลือกมีรสเปรี้ยวจัดมีผู้สูงอายุบางคนที่กินไม่ได้ ลูกพลัมอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยป้องกันโรคหวัด
'อาหารFood' 카테고리의 다른 글
ทำเค้กขวด เพราะ 방학 - 보틀 케이크 만들기 (0) | 2022.07.26 |
---|---|
เครื่องดื่มฤดูร้อนเกาหลี มีซุดการู 미숫가루 (0) | 2022.07.20 |
5월 한국 제철 음식 장어 소라 매실 취나물 อาหารเกาหลีตามฤดูกาลในเดือนพฤษภาคม ปลาไหล หอยสังข์ ลูกบ (0) | 2022.07.01 |
6월 한국 음식 추천 감자, 복분자, 참외อาหารเกาหลีแนะนำในเดือนมิถุนายนมันฝรั่ง, บกบุนจา, แคนตาลูปเกาหลี (0) | 2022.06.07 |