เกาหลีมีอุปกรณ์ทำอาหารที่เคลือบไว้มากมาย เช่น กระทะเคลือบ หม้อหุงข้าว ฯลฯ หม้อหุงข้าวของ CU**** ซึ่งช่วยให้ข้าวมีเนื้อสัมผัสที่ดี จะเคลือบด้วยสารฟลูออโรเรซินเพื่อป้องกันเมล็ดข้าวเกาะติดกับหม้อหุงข้าว เราใช้กระทะเคลือบเพราะอาหารจะไม่ติดบนผิวกระทะ เวลาทำอาหารที่ใส่ไข่ ถ้าไข่ติดกระทะแล้วอาหารจะดูเลอะ
한국에는 밥솥이나 프라이팬처럼 코팅을 입힌 조리도구들이 많이 있다. 쌀밥을 지을 때 밥이 좋은 식감을 갖게 하는 쿠* 의 밥솥도 불소수지 등으로 코팅이 되어 밥알이 솥에 붙는 것을 방지한다. 프라이팬도 코팅 팬은 계란을 요리해도 팬에 들러붙지 않아 요리가 지저분해지지 않는다
แต่ผิวที่เคลือบของกระทะไม่แข็งเหมือนสเตนเลส การขูดซ้ำด้วยทัพพีตักข้าวสแตนเลสหรือช้อนสเตนเลสจะทำให้ผิวกระทะแตกได้ หลังจากผิวเคลือบแตกแล้ว มันจะปล่อยให้ส่วนประกอบของสารเคลือบเข้าไปในอาหารได้ จึงมีข้อควรระวังในการใช้กระทะเคลือบอย่างปลอดภัยและยาวนาน
그러나 코팅팬의 표면은 스텐처럼 단단하지 않다. 반복적으로 철로된 주걱 또는 숟가락으로 긁으면 코팅은 금이 가고 일부 성분이 음식에 들어갈 수도 있다. 그래서 코팅된 팬을 안전하고 오래 사용하기 위해서 주의할 것이 있다.
1. ห้ามใช้อุปกรณ์สเตนเลสกับกระทะเคลือบ ใช้ไม้ดีกว่าเวลาผัดปน
1. 스텐으로 된 주걱이나 숟가락, 포크를 코팅 팬으로 긁지 않는다. 요리할 때 나무로 된 것을 사용하는 게 낫다.
2. อย่าขัดแร็ง ๆ ด้วยฟองน้ำล้างจาน แช่น้ำไว้ก่อน แล้วใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ ที่หลัง
2. 거친 수세미로 세게 문지르지 말고 물에 불려서 부드러운 수세미로 닦는다
3. อย่าต้มนาน ๆ มากเกินไป อาหารที่มีเกลือ
3. 소금이 많이 들어간 음식을 오래 끓이지 않는다
หากไม่สะดวก คุณสามารถใช้กระทะที่ทำจากสเตนเลส แล้วใช้อุปกรณ์ทำอาหารที่เคลือบน้อยๆก็ได้ ทุกวันนี้ หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่หม้อชั้นในเป็นสเตนเลสก็มีขายด้วย กระทะหรือหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่เคลือบไว้นั้นมีกำหนดเวลาที่ใช้ได้ เพราะใช้มากเท่าไร ได้ร่องรอยมากไปด้วย บางคนบอกว่า ใช้มัน 6 เดือนจะไม่อันตราย(จากสารเคมีที่ไม่ดีต่อสุขภาพ) แต่สำหรับบ้านเราใช้ประมาณ 2ปี เพราะเราใช้อุปกรณ์ทำอาหารสเตนเลสมากกว่า อุปกรณ์ทำอาหารสเตนเลสดีๆใช้ได้หลายสิบปี ไม่ต้องซื้อบ่อยเลยประหยัดได้ด้วย
이것이 불편하다면 코팅이 된 것을 적게 사용하면 된다. 요즘에는 전기밥솥도 스텐 내솥을 사용하는 것도 나오고 있다.스텐으로 된 프라이팬, 볶음팬, 냄비는 코팅이 벗겨지지 않아 특별한 이유가 없다면 수십 년을 사용할 수 있어 돈도 절약된다.
'การใช้ชีวิตในเกาหลี Korean life' 카테고리의 다른 글
ข้อมูลส่วนตัวเป็นสิ่งสำคัญ 개인 정보는 소중하니까 (0) | 2022.08.04 |
---|---|
ที่เกาหลีใช้ธนาคารไหนนะ? 한국에서는 어떤 은행에 갈까? (0) | 2022.07.15 |
อากาศดีๆไปสวนรุกขชาติในเกาหลี 좋은 날씨 가족들과 가 볼만 한 수목원 (0) | 2022.07.01 |
ห้องสมุดเด็กในซออุล 아이와 같이 가면 좋은 어린이 도서관-서울 (0) | 2022.07.01 |