본문 바로가기
อาหารFood

ทำเค้กขวด เพราะ 방학 - 보틀 케이크 만들기

by oluni 2022. 7. 26.

아이들이 어릴 때는 엄마의 요리 솜씨가 얼마나 대단한지 잘 모른다. (그리고 얼마나 형편없는지도 잘 모른다. )

전부터 나는 용기를 가지고 아이와 이것 저것 도전해봤다. 첫째로 소개할 것은 초코 바나나 보틀 케이크 

เมื่อลูกยังเป็นเด็กเล็กๆ ยังไม่รู้ว่าฝีมือของแม่เก่งแค่ไหน (หรือมันแย่แค่ไหน)

ตั้งแต่อดีดฉันมีความกล้าที่จะทำสิ่งนี้และสิ่งนั้นด้วยกันกับลูกมา กิจกรรมแรกที่แนะนำทำในปิดเทิม คือ ทำ บอท'เทิลเค้ก

 

보틀 케이크는 잘라둔 카스테라, 크림, 바나나 등의 과일을 쌓아서 만드는 케이크다. 아이들이 쉽고 재밌게 만들 수 있고 위에 장식을 하고 나면 예쁘게 완성이 된다. 투명한 용기 안에 크림과 과일이 예쁘게 보인다. 아이들은 스프링클을 뿌릴 때 참 좋아한다.  

 ขนมเค้กนี้ทำด้วย คาสเทลล่าที่หันเป็นชิ้นหกเหลี่ยม ครีมสด ครีมช็อคโกแลต ชิ้นผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย สะสมใส่ในขวดใส เด็กๆก็ทำได้ง่าย ตกแต่งถึงข้างบนก็เสร็จแล้ว มันดูน่ารักโตรงที่ครีมสดและชิ้นผลไม้ในขวดใส เด็กๆชอบเวลาโรยสปริงเกอร์(น้ำตาลตกแต่ง)

준비할 것  สิ่งที่เตรียม

바나나, 카스테라, 투명한 용기 กล้วย คาสเทลล่า ภาชนะใส

서울우유 생크림300ml , 설탕15g, 깍지와 짤주머니, 거품기, 스프링클, 초코렛 200g 

ครีมสดยี่ห้อ서울우유  300ml , น้ำตาล 15-30g, ทิปและถุงบีบ, ที่ตี, สปริงเกอร์, ช็อคโกแลต 200g

다른 것은 느끼한데 서울우유 생크림은 고소하다. 유크림 100%

투명한 용기는 잼을 먹은 뒤 빈 용기를 세척해뒀다가 사용해도 좋다. 거품기, 스프링클, 짤주머니와 깍지는 대형마트나 홈베이킹 용품을 파는 온라인샵에서 쉽게 구매할 수 있다. 케이크를 만들고 남은 생크림(설탕 넣지 않은 것)은 크림 파스타를 해먹을 수도 있다. 

หลังจากกินแยมยี่ห้อ본마망ล้างให้เป็นภาชนะเปล่า มันใช้ได้หลายครั้ง  แล้วสามารถซื้อเครื่องตีแป้ง สปริงเกอร์ ถุงบีบ และทิปได้ง่ายจาก마트 หรือร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่วยกับ 홈베이킹 เอาครีมสดที่เหลือหลังจากทำเค้กที่ไม่ใส่น้ำตกลนำมาทำพาสต้าครีมได้ด้วย

 

아이와 함께 하는 것 กิจกรรมทำกับเด็ก

1. 카스테라를 육면체로 자른다.  1. ตัดคาสเตลล่าเป็นก้อนรูปหกเหลี่ยม

도마와 플라스틱 빵칼, 카스텔라를 주고 깍두기 모양으로 자르도록 가르쳐 주면 열심히 자른다.

ให้เขียง มีดพลาสติกสำหรับขนมปัง และคาสเทลล่ากับลูก ตัดคาสเตลล่าเป็นก้อนรูปหกเหลี่ยมให้เขาดู เพื่เขาทำตาม ลูกก็จะทำ

 

2. 크림의 5-10% 양의 설탕을 넣고 거품기로 휘핑한다. (생크림 300ml에 15-30g을 넣는다.)

ใส่น้ำตาล 5-10% ของครีม ทำฟอง (เติมน้ำตาล 15-30 กรัม ลงในครีมสด 300 มล.)

설탕이 녹고 액체였던 생크림이 거품처럼 변해야 된다. 주르륵 흘러내리지 않으면 된다. 

น้ำตาลควรละลายและวิปครีมเหลวจะกลายเป็นฟอง ไม่ควรหยดลงมา

너무 오래 저으면 버터처럼 되니까 오래 섞지 않는다. 

ถ้าทำฟองนานไปครีมจะกลายเป็นเนย เพราะฉะนั้นอย่าผสมนานเกินไป

3. 휘핑한 생크림에 초콜릿을 넣고 섞어주면 초코 크림이 된다.

ใส่ช็อกโกแลตลงในวิปครีม แล้วผสมให้เป็นครีมช็อกโกแลต

초콜렛을초콜릿을 담은 그릇을 뜨거운 물에 올려 두고 초콜릿을 섞어 주면 녹는다.

วางชามช็อกโกแลตลงในน้ำร้อน ช็อกโกแลตจะละลายเมื่อคน

녹은 초콜렛을 미지근하게 식힌 다음 휘핑한 생크림에 섞는다. 

ทำให้ช็อกโกแลตที่ละลายเย็นลงจนอุ่นไม่มากและผสมกับครีมที่วิปแล้ว

 딸기쨈을 넣으면 딸기 크림이 된다. 하지만 쨈이나 초콜릿은 달다.

ถ้าใส่แยมสตรอเบอรี่ลงไปก็จะกลายเป็นครีมสตรอเบอรี่ อย่างไรก็ตามช็อกโกแลตและแยมสตรอเบอรี่หวาน

생크림에 섞을 거라면 생크림에 넣을 설탕의 양을 줄여야 한다.  

ถ้าหากว่าจะผสมกับวิปครีม ควรจะลดปริมาณน้ำตาลในวิปครีมที่ะรบุไว้

휘핑한 크림은 예쁜 모양의 깍지를 끼워서 짤주머니에 담아둔다.

ใส่วิปครีมลงในถุงบีบที่ใส่ทิปด้วย

짤 주머니 뒷 쪽 열린 곳을 집게나 클립 등으로 고정 시켜야 한다. 

ช่องเปิดที่ด้านหลังของถุงบีบควรยึดด้วยแหนบหรือคลิปหนีบ

아이들은 짤 주머니를 꽉 잡다가 뒷쪽으로 흘릴 수 있기 때문이다.

เนื่องจากเด็กๆ สามารถจับถุงบีบไว้แน่นแล้วทำหกใส่ด้านหลังได้

4. 바나나를 자른다. หั่นกล้วย

 자른 카스테라를 그릇에 담고 바나나 껍질을 벗겨서 아이들이 자르도록 하면 열심히 자른다.

ใส่คาสเทลล่าที่ตัดในชาม ปอกกล้วยให้เด็ก ๆ ตัด 

5. 크림이 든 주머니와 카스텔라가 담긴 그릇, 자른 바나나가 담긴 그릇을 아이에게 주고 투명한 용기에 함께 담는다.

5. ให้เด็ก ครีมหนึ่งถุง คาสเทลลาหนึ่งชาม และกล้วยหั่นหนึ่งชามแล้า เอาภาชนะเปล่าสีใสมา ใส่ส่วนประกอบที่เตรียมด้วยกัน

상품으로 만들어 파는 것이 아니라 아이가 먹을 것이니 재밌게 만들면 된다. 마지막에 스프링클을 주지 않으면 스프링클을 층층이 너무 많이 뿌릴지도 모른다. 적정량을 조절하도록 가르치자 

เราไม่ได้ขาย ไม่ได้ทำสินค้า เรากินกันเอง เลยถ้าเราทำด้วยมืออย่างสนุก ก็พอแล้ว 

ถ้าไม่ให้โรยตอนท้าย เด็กอาจโรยทีละชั้นมากเกินไปก็ได้ สอนควบคุมปริมาณให้เหมาะสม

 

이건 스프링클 대신 초코렛을 긁어서 뿌려줬다.

 

ในปิดเทอม ขอให้มีความสุกกับเด็กด้วยกิจกรรมต่างๆนะคะ 

반응형